nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san

Kỳ kinh nguyệt đến chị em luôn cần sự hỗ trợ của dụng cụ vệ sinh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại như băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampo,…Nhiều loại nên dẫn đến chị em không biết lựa chọn loại nào. Hôm nay Chamsoccobe sẽ chia sẽ cho bạn nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san? Giải đáp cho chị em.

Đọc nhanh

1. Các yếu tố quyết định nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san

Để lựa chọn dùng bất kỳ loại sản phẩm nào bạn cũng nên dựa trên những tiêu chí sau:

1.1 An toàn khi sử dụng

Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào thì sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Vùng kín là nơi rất nhạy cảm, đặc biệt vào những ngày hành kinh thì cực kỳ nhạy cảm. Vì vậy để chọn 1 loại sản phẩm hỗ trợ vào ngày hành kinh thì nó phải thật ăn toàn, giúp vùng kín sạch sẽ.

nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san
An toàn khi sử dụng

Hầu hết các bệnh phụ khoa đều xuất phát từ vùng kín không được vệ sinh đúng cách. Ở lứa tuổi sinh đẻ có khoảng 90% phụ nữ trơi vào tình trạng viêm nhiễm vùng kín ít nhất 1 lần. Bệnh có thể là những bệnh thường xuyên tái nhiễm và cũng có bệnh bị viêm nhiễm nặng gây ảnh hưởng đến cổ tử cung, bàng quang,…

1.2 Thoải mái, thuận tiện khi dùng – nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san

Máu kinh ra lượng ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như giai đoạn nào của chu kỳ. Máu kinh ra thường xuyên khiến chị em khá bất tiện trong di chuyển hoạt động. Những chị em là văn phòng thì ít vận động hơn nhưng nếu làm việc trong môi trường cần phải hoạt động nhiều thì càng bất tiện khi máu kinh ra. Dù làm việc ở môi trường nào phụ nữ đều muốn có một loại sản phẩm dùng trong ngày kinh thật thỏa mái, dễ dùng và an toàn.

nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san
Thoải mái, thuận tiện khi dùng

1.3 Thân thiện với môi trường

Môi trường là nơi chịu nhiều tác động từ con người. Hàng năm có rất nhiều nữ giới bước vào tuổi dậy thì. Lượng rác thải từ việc sử dụng băng vệ sinh gây áp lực lớn cho môi trường. Áp lực này đến từ nguyên liệu sản xuất sản phẩm và cả việc sử lý sau khi dùng. Bất kỳ sản phẩm nào cũng đều gây áp lực đến môi trường nên chúng ta chỉ có cách hạn chế lại bằng việc sử dụng sản phẩm ít tác động đến môi trường.

nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san
Thân thiện với môi trường

1.4 Chi phí tiết kiệm

Tiêu chí thứ 4 là về kinh tế. Việc tiêu dùng cho sản phẩm hỗ trợ ngày hành kinh này thì rất ít khi chúng ta thông kê. Tuy nhiên khi tính toán lại có lẽ đây là con số khá bất ngờ.

Nếu dùng băng vệ sinh một tháng bạn nữ cần ít nhất 50.000đ. Trong khoảng thời gian 3 năm thì sẽ tốn khoảng 6 triệu đồng. Còn nếu dùng cốc nguyệt san thì chỉ cần khoảng 600.000đ đến 1 triệu đồng cho ít nhất 3 năm. Bởi cốc nguyệt san không phải dùng 1 lần rồi bỏ. Bạn có thể cần xem xét về tiêu chí này trước khi chọn mua thật kỹ càng.

2. Những điều cần biết về băng vệ sinh – Nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san?

Băng vệ sinh là một tấm lót hút máu kinh vào ngày hành kinh. Cách dùng là dán phần kéo của nó lên quần lót và đặt ở bên dưới âm đạo.

Xem thêm:  Dung dịch vệ sinh phụ nữ bác sĩ khuyên dùng hiện nay

2.1 Ưu điểm của băng vệ sinh

 • Băng vệ sinh có giá thành rẻ và khi cần thì dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng nào.
 • Thiết kế của nó phù hợp với phần đông phụ nữ Việt Nam. Hơn nữa, nó được dùng từ rất lâu nên đi sâu vào tâm thức của người dùng.
 • Băng vệ sinh ngoài dùng vào ngày hành kinh thì vẫn có thể dùng ở giữa chu kỳ bằng loại hàng ngày.
nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san
Băng vệ sinh có giá thành rẻ

2.2 Nhược điểm của băng vệ sinh

 • Hằng năm bạn phải tốn nhiều tiền dành cho việc sử dụng băng vệ sinh.
 • Việc sản xuất băng vệ sinh gây áp lực cho thiên nhiên về nguồn nguyên liệu, cũng gây khó khăn trong việc xử lý chất thải.
 • Không thuận cho người dùng khi hoạt động thể thao, nhất là những môn dưới nước.
 • Phải thường xuyên thay và vệ sinh vùng kín để tránh bị ngứa, kích ứng và viêm nhiễm
 • Máu kinh ra nhiều và khi vào lúc đi ngủ thì rất xảy ra hiện tượng tràn băng. Hiện tượng này vừa không sạch sẽ lại dễ ảnh hưởng đến vùng kín.
 • Chất liệu hay mùi hương của băng vệ sinh đều có thể khiến da vùng kín nhạy cảm bị kích ứng, ngứa ngáy.
nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san
Không thuận cho người dùng khi hoạt động thể thao

3. Những điều cần biết về cốc nguyệt san – Nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san?

Cốc nguyệt san là một dụng cụ vệ sinh phụ nữ được đặt bên trong âm hộ. Nó tđược thiết kế dạng hình phễu để hứng máu kinh. Cốc nguyệt san được thiết kế với nhiều màu sắc, nhiều kích cỡ. Loại sản phẩm này có thể tái sử dụng được nhiều lần.

3.1 Ưu điểm của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san ra đời để bổng sung những khuyết điểm của băng vệ sinh truyền thông

 • Một cốc nguyệt san bạn có thể tái sử dụng nhiều lần trong vòng ít nhất 3 năm. Nên chi phí của nó sẽ ít hơn dùng băng vệ sinh truyền thống.
 • Tạo cảm giác thỏa mái cho người dùng vì máu kinh đã được hứng hết tại bên trong âm hộ.
 • Tạo cho vùng kín sự thoáng mát sạch sẽ ở những ngày kinh nguyệt. Bên trong âm đạo thì lượng pH được cân bằng, không có vi khuẩn có hại phát triển.
nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san
Ưu điểm của cốc nguyệt san
 • Sử dụng cốc nguyệt san thì thời gian dành cho thay cốc khi dùng kéo dài hơn khi dùng băng vệ sinh. Hiện tượng tràn dịch kinh cũng được hạn chế.
 • Cốc nguyệt san là lựa chon tốt nhất cho phụ nữ khi hoạt động thể chất. Hoạt động dưới nước thỏa mái mà không hề lo nghĩ.

3.2 Nhược điểm của cốc nguyệt san

Tuy có nhiều lợi ích nhưng cốc nguyệt san vẫn có nhiều hạn chế

 • Khó khăn trong việc đặt và lấy cốc ra, nó có thể gây tổn thương âm đạo vì chưa quen đặt.
 • Khó chọn lựa loại phù hợp với “cô bé”
 • Giá thành của sản phẩm chất lượng hơi cao, nên khi chọn mua phải có thông tin rõ ràng.
 • Cốc nguyệt san không phải ai cũng dùng được và độ tuổi nào cũng dùng được nó rất kén chọn.
nên dùng băng vệ sinh hay cốc nguyệt san
cốc nguyệt san khó chọn lựa loại phù hợp với “cô bé”

Nên dùng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh thì sẽ tùy thuộc vào điều kiện của bạn. Sản phẩm nào cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trước khi sử dụng bạn nên nghiên cứu kỹ càng về sản phẩm đó có phù hợp với vùng kín của mình không?

Nếu bạn hoạt động thể thao nhiều thì nên chọn cốc nguyệt san. Nếu bạn vừa dậy thì nên dùng băng vệ sinh để tránh tổn thương “cô bé” khi đặt cốc.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cốc nguyệt san và băng vệ sinh. Chamsoccobe hy vọng bạn đã có cho mình lựa chọn nên dùng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh rồi.

Để tại bình luận

Nhập nội dung bình luận !
Hãy nhập tên của bạn ở đây